สิวผด จัดการยังไงดีย์

สิวผด จัดการยังไงดีย์


บิวรีวิว สิวผด

สิวที่บิวกล้าพูดได้เลยว่าสุดแสนจะกวนใจและทำให้รำคาญมากที่สุดคือ สิวผด ที่มักผุดขึ้นมาบนใบหน้าของเรา เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนชื้น บวกกับมลภาวะด้วย ยิ่งตอนนี้ที่ต้องใส่แมสก์กันทั้งวัน พวกนี้มักจะชอบไปเสียดสีกับผิวหน้าของเรา ทำให้เกิดการระคายคาย จนสิวผดที่รอเวลาก็โผล่ขึ้นมาทักทายบนใบหน้าของเรากันง่ายมากขึ้น และนับวันก็ยิ่งจะเยอะมากขึ้นด้วยค่ะ ซึ่งนอกเหนือจากสาเหตุเหล่านี้ จริง ๆ แล้วยังมีปัจจัยอื่นที่กระตุ้นให้เกิดสิวผดได้อีก จะมีอะไรบ้าง เราไปทำความรู้จักสิวผดกันในบทความนี้กันเลยค่ะ

สิวผด เป็นสิวที่เกิดขึ้นได้ทุก ๆ ตำแหน่งบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นหน้าผาก ขมับ แก้ม คาง หรือกรอบหน้า เป็นสิวที่สามารถพบได้บ่อยเมื่ออากาศร้อนหรือมีเหงื่อออก มีลักษณะคล้ายผดผื่นเม็ดเล็ก ๆ กระจายตัวกัน  โดยจะเห่อเป็นช่วง ๆ และไม่นานก็จะหายไปเอง มักจะเห่อขึ้นมาในช่วงบ่าย และอาการจะลดลงไปได้เองในช่วงเย็น เมื่อลองเอามือสัมผัสดูจะรู้สึกว่ามีความแหลมของหัวสิว ไม่สามารถเอาออกได้เพราะไม่มีหัวสิว ทำให้เกิดความรำคาญ แต่หากดูแลรักษาอย่างถูกวิธีก็จะช่วยให้สิวนี้ค่อย ๆ หายไป ไม่กลับมาเห่อได้อีกบ่อย ๆ ค่ะ

สาเหตุของ สิวผด

เกิดได้จากหลายสาเหตุเลยค่ะ เช่น

 • เกิดจากการแพ้และระคายเคืองบนผิวหนัง ส่วนใหญ่ผิวผดมักเกิดจากผิวหนังโดนแสงแดดและความร้อน ทำให้ผิวหนังต้องเร่งการขับเหงื่อ และเมื่อต่อมเหงื่อไม่สามารถระบายเหงื่อออกได้หมดก็จะทำให้เกิดการอุดตันจนกลายเป็นสิวผดขึ้นมา นอกจากนี้ ยังเกิดจากการแพ้ครีมบำรุงผิว เครื่องสำอาง และมลภาวะต่าง ๆ ได้อีกด้วยค่ะ
 • เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง ที่ชื่อ P.OVALE เชื้อราชนิดนี้จะทำปฏิกิริยากับผิวบริเวณต่อมไขมันบนผิวหน้า เช่น หน้าผาก จมูก หรือคาง จนทำให้เกิดเป็นสิวผดขึ้นได้
 • การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว เช่น เพื่อน ๆ ที่มีผิวหน้าแห้ง แต่กลับไปใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคนผิวมัน ก็จะทำให้ผิวหน้าแห้งมากยิ่งขึ้น จนเกิดความระคายเคืองและกระตุ้นให้เกิดสิวผด
 • ความเครียด หากมีความเครียดมากหรือพักผ่อนไม่เพียงพอก็ทำให้เกิดสิวผดได้
 • ใช้น้ำอุ่นล้างหน้า หากใช้เป็นประจำจะทำให้ผิวหน้าแห้งตึงจนเกิดการระคายเคือง ซึ่งสามารถกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น ทำให้เกิดสิวผดรวมไปถึงสิวประเภทอื่น ๆ ได้ด้วยค่ะ

วิธีรักษาสิวผดอย่างถูกวิธี    

นอกจากต้องบำรุงอย่างถูกวิธีแล้ว ยังต้องปรับพฤติกรรมบางอย่างด้วย การรักษาสิวผดอาจขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการ โดย 4 ขั้นตอนในการดูแลสิวผดเร่งด่วน สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

 1. ล้างหน้าให้สะอาด ควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่มากไปกว่านั้น เพราะการล้างหน้าบ่อย ๆ จะยิ่งกระตุ้นการเกิดสิวผดให้รุนแรงขึ้น และไม่ควรใช้น้ำอุ่นในการล้างหน้าเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหน้าแห้งจนเกิดการระคายเคือง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ สารกันเสีย ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองบนใบหน้าและกระตุ้นให้เกิดสิวผดได้
 2. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง เช่น ครีมลดสิวผด ที่ดูแลให้เกราะปกป้องผิวแข็งแรงขึ้น เพราะคนที่เป็นสิวผดมักมีผิวอ่อนแอแพ้ง่าย ดังนั้น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เลือกใช้ควรปราศจากสารกันเสีย พาราเบน พาราฟิน สี น้ำหอม แอลกอฮอล์ และซิลิโคน และควรมีส่วนประกอบสำคัญ เช่น Symsitive ลดความรู้สึกไม่สบายระคายผิว Licochalcone A สารสกัดจากพืชธรรมชาติที่มีคุณสมบัติในการเป็นสาร Anti-oxidant และ Anti-inflammatory ช่วยหยุดการทำร้ายของเซลล์ต่อเนื่องจากรังสียูวี และช่วยปลอบประโลมผิวจากอาการระคายเคืองและแดง จึงช่วยลดปัญหาผิวระคายไวต่อปัจจัยการทำร้าย และ Dexpanthenol ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของแพนโททีนิกแอซิด หรือ วิตามินบี5 เป็นสารให้ความชุ่มชื้นอย่างดี ช่วยลดการระเหยของน้ำจากผิวหนังได้ และยังช่วยให้ผิวนุ่มและยืดหยุ่นได้อีกด้วย โดยไม่เพียงช่วยฟื้นบำรุงและเสริมเกราะปกป้องผิวเท่านั้น ยังช่วยเพิ่มการสร้างเซลล์ผิวใหม่และซ่อมแซมเซลล์ ซึ่งจะช่วยลดการระคายเคืองที่ผิวหนัง เช่น ผิวแห้ง ผิวหยาบ ผิวลอก และผิวแดงได้เมื่อใช้เป็นประจำ
 3. เลี่ยงการสครับผิว จริงอยู่ที่การสครับผิวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าเพื่อให้เซลล์ผิวใหม่เกิดขึ้น แต่หากสครับผิวบ่อยเกินไปหรือแรงเกินไปอาจเป็นการรบกวนผิว ทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองจนเกิดสิวผดได้
 4. ทำเลเซอร์หรือพบคุณหมอ การทำเลเซอร์นับเป็นวิธีกำจัดสิวผดได้รวดเร็วแล้วยังสามารถกำจัดสิวอุดตันได้ด้วย แต่อาจทิ้งรอยดำไว้บนใบหน้า ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการดูแลให้รอยดำนั้นจางลง อย่างไรก็ตาม หากต้องการให้คุณหมอดูแลก็สอบถามข้อสงสัยและปรึกษาคุณหมอก่อนตัดสินใจค่ะ
เซรั่มแต้มสิว BEAUTY TO HOMES Acne Spot Serum

วิธีรักษาสิวผดเร่งด่วน 4 ข้อข้างต้นนี้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ที่สำคัญคือต้องรู้จักดูแลตัวเองด้วยการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดปราศจากสิ่งตกค้าง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนไม่ระคายผิว ทั้งยังช่วยฟื้นบำรุงและเสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง รวมถึงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างที่รบกวนผิวหน้า เพราะจะยิ่งกระตุ้นสิวที่มีอยู่แล้วให้ลุกลามมากยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้เพื่อน ๆ ก็จะกลับมามีผิวหน้านวลเนียนได้อีกครั้งแล้วค่ะ

แต้มสิวผด

วิธีป้องกันสิวผด

คราวนี้เรามาดูในส่วนวิธีป้องกันบ้าง เราจะป้องกันสิวผดได้ด้วยวิธีไหนบ้าง เพื่อน ๆ ลองนำไปปรับใช้ดูได้นะคะ จะได้ไม่ต้องเครียดกังวลกับเรื่องสิว ๆ อีกต่อไป มีดังนี้ค่ะ

 1. ล้างหน้าให้ถูกวิธี โดยใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดใบหน้าก่อน ไม่ควรปล่อยให้มีเครื่องสำอางตกค้างอยู่บนใบหน้า จากนั้นก็ใช้โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนล้างให้สะอาด แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง สุดท้ายใช้ผ้าขนหนูสะอาดมาซับ ๆ จนแห้งสนิท เป็นการลดโอกาสเกิดสิวผดหน้าผาก แก้ม และคางที่ดีที่สุด
 2. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม บ่อยครั้งที่เรามักลืมตัวใช้มือสัมผัสจับ คลำ ลูบ นวด คุ้ย แคะ แกะ เกา หรือเช็ดถูใบหน้าเป็นประจำ โดยไม่ได้ระวัง ควรหลีกเลี่ยง เพราะมือของเราไม่ได้สะอาดตลอดเวลา อาจไปกระตุ้นสิวให้ลุกลามกว่าเดิม
 3. ทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารที่ควรรับประทานได้แก่ผักและผลไม้ เพื่อเสริมแร่ธาตุ เพิ่มความแข็งแรงให้ผิว เช่น ปลาแซลมอน คะน้า ผักบุ้ง ถั่วเหลือง ฯลฯ นอกจากนี้ ยังควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว หรือประมาณ 1.5 – 2 ลิตร เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและความสมดุลให้กับร่างกาย
 4. หลีกเลี่ยงแสงแดดและรังสียูวี แสงแดดเป็นหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิวผด ควรใช้ครีมกันแดดเมื่อต้องออกจากบ้านหรืออยุ่ในพื้นที่กลางแจ้ง เพื่อป้องกันผิวไม่ให้ถูกทำร้ายจากแสงแดดและรังสียูวี โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวและไม่ทำให้เกิดการอุดตัน
 5. ปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นควัน ฝุ่นหรือ PM 2.5 เชื้อโรค และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อยู่ในอากาศ ล้วนแล้วแต่ทำให้รูขุมขนบนใบหน้าอุดตัน จนเป็นเหตุให้เกิดสิวผดขึ้นบนใบหน้าได้ หากหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นเหล่านี้ได้ ความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดสิวผดก็มีน้อยลง
 6. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนดึกเป็นประจำหรือการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่เพียงทำให้ใบหน้าของเราดูโทรมและอิดโรยเท่านั้น แต่ยังทำให้เป็นสิวได้ง่าย หากต้องการให้ใบหน้าห่างไกลจากสิวผด ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญต้องไม่เครียดด้วยนะคะ
 7. พอกหน้าด้วยวิธีธรรมชาติ
 8. ผักผลไม้ที่มีไลโคปีน แคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน และวิตามินต่าง ๆ นั้นมีผลดีต่อร่างกาย และสามารถนำมาเป็นส่วนผสมในการพอกหน้าเพื่อรักษาสิวผดได้ ด้วยการนำไปปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ สิวผิดก็จะค่อย ๆ ลดน้อยลง
 9. ใช้ยาช่วยรักษาสิว การใช้ยารักษาสิวเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้การรักษาสิวผิดเห็นผลเร็วขึ้นค่ะ
สิวผด ทำยังไงดีย์

บิวหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่กำลังกังวลเรื่องสิวผดและสิวจากการใส่แมสก์ ให้เพื่อน ๆ ได้เกิดความเข้าใจมากขึ้น และสามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยต่าง ๆ รวมถึงวิธีรักษาพร้อมป้องกันไม่ให้สิวเกิดขึ้นอีกได้นะคะ ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากปรึกษาเรื่องการจัดการสิวผิด โดยใช้สกินแคร์หรือยารักษา ก็สามารถทัก Inbox เข้ามาปรึกษากันได้เลยนะคะ บิวยินดีพร้อมตอบเพื่อน ๆ ทุกคน ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเป็นสิวแบบไหนก็ตาม บิวพร้อมจะช่วยให้ทุกคนได้กลับมาสวยอีกครั้งค่ะ

และบิวก็ยังทำบทความเรื่องสิวอื่น ๆ ไว้เพื่อให้เพื่อน ๆ ที่สนใจได้อ่านเพิ่มเติมด้วยนะคะ ทุกคนสามารถไปตามอ่านกันได้ตามนี้เลยค่ะมีทั้ง สิวอุดตัน สิวฮอร์โมน สิวเสี้ยน สิวอักเสบ

สำหรับวันนี้บิวต้องขอตัวไปก่อน บทความครั้งหน้าจะเกี่ยวกับเรื่องอะไร จะตรงกับปัญหาผิวของเพื่อน ๆ อยู่หรือเปล่า อย่าลืมติดตามการอัปเดตได้ที่หน้าเพจเลยนะคะ

บิวขอขอบคุณ

www.eucerin.co.th/skin-concerns/sensitive-skin/4-ways-care-acne-estivalis
www.bangkokbiznews.com/lifestyle/938079
www.larocheposay-th.com/article/10-ways-to-heal-acn

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

สิวอักเสบ จัดการยังไงดีย์

สิวอักเสบ จัดการยังไงดีย์ สิวที่ใคร ๆ ต่างก็วิ่งหนี เพราะสิวชนิดนี้เรียกได้ว่าเป็นฝันร้ายที่น่ากลัวของคนเป็นสิวเลยก็ว่าได้ บิวกำลังพูดถึง “สิวอักเสบ” ที่เรียกได้ว่าปราบยากปราบเย็น บางคนรักษากันจนท้อไปเลยก็มีค่ะ ซึ่งสำหรับบิวท้อนั้นมีไว้ให้ลิงถือเท่านั้นค่ะ ต่อให้จะเป็นสิวอักเสบ ถ้าเรารู้วิธีดูแลรักษามันและรักษาอย่างถูกวิธี สิวอักเสบก็จะกลายเป็นเรื่องกล้วย ๆ ได้เลยค่ะ ทีนี้เรามาทำความรู้จักกับสิวอักเสบไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะว่ามันคืออะไร มีวิธีรักษายังไงในบทความวิธีรักษาสิวอักเสบฉบับบิวรีวิว จะเป็นยังไง ไปอ่านกันเลยยย สิวอักเสบ คือ สิวที่เกิดอาการอักเสบบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง จนปรากฏอาการออกมาเป็นสิวลักษณะต่าง ๆ ที่มักก่อให้เกิดความเจ็บปวดหากสัมผัสโดนบริเวณนั้น สิวอักเสบมีลักษณะที่มองเห็นเป็นเม็ดตุ่มนูน ๆ บวมแดง อาจเป็นเม็ดเล็กหรือใหญ่ก็ได้ บางครั้งเห็นเป็นหนองบริเวณหัวสิว หรือที่เรียกว่า “สิวหนอง” หากสิวอักเสบมีการติดเชื้อและอักเสบมากทำให้มีขนาดใหญ่ก็จะเรียกว่า “สิวหัวช้าง” สิวอักเสบ มี 4 ชนิด ได้แก่ 1. สิวอักเสบแบบตุ่มนูนแดง (Papule) เป็นตุ่มสีแดงขนาดเล็ก เป็นก้อนแข็งนูนขึ้น ทำให้เกิดความเจ็บปวด เป็นสิวอักเสบที่พัฒนามาจากสิวอุดตันและสิวที่ซ่อนอยู่ใต้ผิว เป็นสิวที่รักษาได้ง่าย ถ้ารู้ตัวว่าเป็น ก่อนนอนก็โปะเซรั่มแต้มสิวของ Beauty To Homes […]

สิวฮอร์โมน จัดการยังไงดีย์

สิวฮอร์โมน จัดการยังไงดีย์ สิวฮอร์โมน ชื่อนี้อยู่คู่เหล่าวัยรุ่นมานานแสนนานนน ผ่านช่วงเวลามาหลายปี จนบิวเองที่ตอนนี้เลยวัยรุ่นมาหลายปีแล้ว ก็ยังมีสิวฮอร์โมนแวะเวียนมาทักทายเป็นประจำทุกเดือนอยู่เลย สงสัยน้องน่าจะรักบิวมากเลยนะคะเนี่ย ซึ่งน้องสิวฮอร์โมนเนี่ยช้อบบบ ชอบบบ มาทำให้เจ็บ มาทำให้บวมแดงตรงแถวคางประจำเลยค่ะ แล้วก็ต้องรักษาให้หายด้วยนะ เพราะไม่งั้นมันจะกลายเป็นหลุมสิวให้ต้องตามรักษากันอีก แต่ถ้าเราทำความรู้จักน้องสิวฮอร์โมนแล้ว เพื่อน ๆ จะพบว่าน้องไม่อันตรายเลย น้องเชื่อง เอ้ย น้องสามารถหายได้ค่ะ ซึ่งเริ่มแรกเราต้องรู้ก่อนนะคะว่า สิวฮอร์โมนเกิดจากอะไรกัน สิวฮอร์โมน เกิดจากอะไร สิวฮอร์โมนมีสาเหตุหลัก ๆ มาจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนภายในร่างกาย ทั้งฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนเพศหญิง และมักมีความสัมพันธ์กับการมีประจำเดือนผิดปกติ ความเครียด และอารมณ์แปรปรวนหรือหงุดหงิดง่าย ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่า อาการผิดปกติก่อนมีรอบเดือน (Premenstrual Syndrome หรือ PMS) กลไกการเกิดสิวที่มีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนยังไม่ทราบแน่ชัด แต่พบว่าฮอร์โมนเพศชาย ที่ชื่อว่า แอนโดรเจน (Androgen) ที่มากเกินไป จะส่งผลต่อร่างกายทำให้ผิวมัน รูขุมขนกว้าง และขนดก อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยกระตุ้นสิวฮอร์โมนจากภายนอก เช่น แสงแดด ฝุ่นควัน และมลภาวะต่าง ๆ อีกด้วยค่ะ […]

สิวเสี้ยน จัดการยังไงดีย์

สิวเสี้ยน จัดการยังไงดีย์ มีเพื่อน ๆ คนไหนเคยหงุดหงิดหรือรำคาญเวลาส่องกระจกแล้วเจอสิวดำ ๆ บนจมูกบ้างมั้ยคะ เมื่อก่อนนี้บิวคือไม่ได้เลยค่ะ เห็นทีไร หงุดหงิดใจทุกที ต้องหาทางรักษามันให้หายให้ได้ ซึ่งพอบิวได้ลองมาทำความเข้าใจกับ สิวเสี้ยน จริง ๆ แล้ว บิวแอบกระซิบเลยค่ะว่าสิวเสี้ยนเหล่านี้ไม่มีอันตรายแต่อย่างใดเลยค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนที่กังวลว่าเป็นสิวเสี้ยนแล้วต้องป่วยเป็นโรคหรือเป็นอะไรที่ร้ายแรงหรือเปล่า หมดกังวลได้เลยนะคะ เพราะสิ่งที่สิวเสี้ยนให้เรานั้นมีเพียงแค่ทำให้เราเกิดความรำคาญเท่านั้นค่ะ อาจจะส่งผลให้ผิวไม่เรียบเนียนบ้าง แต่ถ้าเรารู้วิธีรักษาและการป้องกันที่ถูกต้อง จะช่วยลดปัญหาสิวเสี้ยนหรือสิวชนิดอื่น ๆ ได้อย่างดีเลยค่ะ สิวเสี้ยน เกิดจากอะไร สิวเสี้ยน เกิดจากความผิดปกติของต่อมรูขน (Pilosebaceous Follicles) ที่ทำให้เกิดสิวมีลักษณะคล้ายสิวอุดตันหัวดำ (Black Comedone) แต่ต่างกันตรงที่สิวเสี้ยนจะมีกระจุกขนอ่อน ๆ (Vellous Telogen Hair) ที่ไม่สามารถหลุดร่วงไปตามกาลเวลาแทรกอยู่ในหัวสิว เมื่อรวมกับไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วจะทำให้เห็นเป็นลักษณะจุดดำ ๆ เล็ก ๆ ตามใบหน้า หรือมีขนแหลม ๆ เล็ก ๆ ยื่นออกมาทางรูขุมขน มักพบได้บ่อยบริเวณปลายจมูก หน้าผาก ข้างแก้ม […]

เลือกช่องทางสั่งซื้อสินค้า / ปรึกษาปัญหาผิวกับบิวได้เลยค่ะ

Facebook Beauty to homes
Line Beauty to homes
เบอร์ Beauty to homes
IG Beauty to homes