สิวเสี้ยน จัดการยังไงดีย์

สิวเสี้ยน จัดการยังไงดีย์


บิวรีวิว สิวเสี้ยน จัดการยังไงดีย์

มีเพื่อน ๆ คนไหนเคยหงุดหงิดหรือรำคาญเวลาส่องกระจกแล้วเจอสิวดำ ๆ บนจมูกบ้างมั้ยคะ เมื่อก่อนนี้บิวคือไม่ได้เลยค่ะ เห็นทีไร หงุดหงิดใจทุกที ต้องหาทางรักษามันให้หายให้ได้ ซึ่งพอบิวได้ลองมาทำความเข้าใจกับ สิวเสี้ยน จริง ๆ แล้ว บิวแอบกระซิบเลยค่ะว่าสิวเสี้ยนเหล่านี้ไม่มีอันตรายแต่อย่างใดเลยค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนที่กังวลว่าเป็นสิวเสี้ยนแล้วต้องป่วยเป็นโรคหรือเป็นอะไรที่ร้ายแรงหรือเปล่า หมดกังวลได้เลยนะคะ เพราะสิ่งที่สิวเสี้ยนให้เรานั้นมีเพียงแค่ทำให้เราเกิดความรำคาญเท่านั้นค่ะ อาจจะส่งผลให้ผิวไม่เรียบเนียนบ้าง แต่ถ้าเรารู้วิธีรักษาและการป้องกันที่ถูกต้อง จะช่วยลดปัญหาสิวเสี้ยนหรือสิวชนิดอื่น ๆ ได้อย่างดีเลยค่ะ

สิวเสี้ยน เกิดจากอะไร

สิวเสี้ยน เกิดจากความผิดปกติของต่อมรูขน (Pilosebaceous Follicles) ที่ทำให้เกิดสิวมีลักษณะคล้ายสิวอุดตันหัวดำ (Black Comedone) แต่ต่างกันตรงที่สิวเสี้ยนจะมีกระจุกขนอ่อน ๆ (Vellous Telogen Hair) ที่ไม่สามารถหลุดร่วงไปตามกาลเวลาแทรกอยู่ในหัวสิว เมื่อรวมกับไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วจะทำให้เห็นเป็นลักษณะจุดดำ ๆ เล็ก ๆ ตามใบหน้า หรือมีขนแหลม ๆ เล็ก ๆ ยื่นออกมาทางรูขุมขน มักพบได้บ่อยบริเวณปลายจมูก หน้าผาก ข้างแก้ม หรือบริเวณคางและคอ นอกจากนี้ ยังอาจพบได้ที่บริเวณหนังศีรษะ หน้าอก ไหล่ หรือที่หลังบริเวณกระดูกสะบัก สิวเสี้ยนเกิดขึ้นได้กับทั้งผู้ชายและผู้หญิง และมักจะพบในผู้ใหญ่มากกว่าเด็กค่ะ

สิวเสี้ยนอาจก่อให้เกิดการอักเสบหรือไม่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย ซึ่งปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสิวเสี้ยน ได้แก่

 1. การทำงานของฮอร์โมนเพศชายในผิวหนังที่มากกว่าปกติ ทำให้กระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานมากขึ้น ส่งผลให้ผลิตไขมันออกมามาก อาจทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น
 2. ปริมาณกรดไขมันไลโนเลอิก (Linoleic Acid) ที่อยู่ในซีบัมซึ่งอยู่บนผิวหนังชั้นนอกลดลง ทำให้ผิวหนังได้รับการปกป้องลดลง
 3. ระบบภูมิคุ้มกันสร้างสารไซโทไคน์ที่ก่อให้เกิดการอักเสบ (Proinflammatory Cytokines)
 4. เชื้อแบคทีเรียพีแอคเน่ (Propionibacterium Acne หรือ P. Acnes) สร้างกรดไขมันอิสระมากเกินไป ทำให้เกิดการอักเสบและเกิดสิวได้มากขึ้น
 5. ภาวะที่ร่างกายมีน้ำเกินก่อนมีประจำเดือน ทำให้ง่ายต่อการอับชื้น
 6. การสัมผัสกับสารเคมี เช่น ผลิตภัณฑ์แต่งผม สารเคมีไอพีเอ็ม (Isopropyl Myristate หรือ IPM) สารโพรพิลีนไกลคอล (Propylene Glycol) และผลิตภัณฑ์ย้อมสีบางชนิดที่กระตุ้นการก่อให้เกิดสิว
 7. ภาวะรูขุมขนถูกทำลายเนื่องจากผิวหนังเกิดการบาดเจ็บ เช่น การบีบสิว การล้างหน้าที่ไม่อ่อนโยน การใช้สารเคมี หรือการทำเลเซอร์ผิวหนัง
 8. การสูบบุหรี่
 9. การรับประทานอาหารบางชนิดที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดสิว เช่น อาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลสูง
 10. การรบกวนผิวมาก ๆ ทำให้รูขุมขนระคายเคือง เช่น การเช็ดถูหรือการล้างหน้าแรง ๆ การขัดหรือนวดหน้า การบีบสิว หรือการใช้ครีมหรือสารเคมีที่ระคายเคืองหน้า เมื่อมีการระคายเคืองรูขุมขนหรือต่อมไขมัน จะทำให้รูขุมขนหรือรากขนนั้นแตก ขนจึงมีโอกาสที่จะคุดอยู่ข้างในได้

สิวเสี้ยนรักษาอย่างไรให้ได้ผล

ในปัจจุบันมีด้วยกันหลายวิธี ตั้งแต่การทายา การทำทรีตเมนต์ มาส์กสิวเสี้ยน ไปจนถึงการใช้เลเซอร์ โดยมีรายละเอียดดังนี้ค่ะ

1. ยาทาสิวเสี้ยน

หรือเจลแต้มสิวโดยเฉพาะ ซึ่งต้องทาอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง ตัวแต้มสิวเสี้ยนที่ใช้ได้ผลมักมีส่วนประกอบของกรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) ซัลเฟอร์ (Sulfur) รีซอร์ซินอล (Resorcinol) เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) กรดอะซีลาอิก (Azelaic Acid) กรดไกลโคลิค (Glycolic Acid) และสารประกอบเรตินอยด์ (Retinoids) โดยกลไกหลัก ๆ จะช่วยในเรื่องลดการอุดตันของต่อมไขมัน ลดปริมาณไขมันที่ผิวหนัง และช่วยละลายสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขน

 เซรั่มแต้มสิวพี่บิว แต้มสิวเสี้ยน

ทรีตเมนต์สิวเสี้ยน

มีทรีตเมนต์สิวเสี้ยนด้วยกันหลายอย่างเลยค่ะ เช่น

 • การผลัดเซลล์ผิวด้วยกรดผลไม้ ซึ่งมีทั้ง AHA และ TCA ช่วยทำให้สิวเสี้ยนหลุดออกง่ายขึ้น
 • การกดสิวโดยใช้เครื่องมือกดสิว กดไปตามบริเวณที่เป็นสิวเสี้ยน ถ้าเป็นสิวหัวดำก็จะมีก้อนไขมันสีดำกลม ๆ เล็ก ๆ ผุดออกมา ถ้าเป็นสิวเสี้ยนชนิดเส้นขนอุดตันก็จะได้กระจุกของเส้นขนออกมา
 • การดูดสิวเสี้ยนโดยใช้เครื่องดูดสิวเสี้ยน

3. มาส์กสิวเสี้ยน และแผ่นลอกสิวเสี้ยน

อีกหนึ่งทางเลือกในการในรักษาที่มีคนสนใจมากค่ะ เพราะมีหลากหลายแบบและขนาดให้เลือกเลย ทั้งแบบแผ่นปิดจมูกและแบบมาส์ก ซึ่งสามารถใช้ได้ในบริเวณที่กว้างกว่า โดยใช้สารที่มีคุณสมบัติติดแน่น แล้วนำไปทาหรือแปะบริเวณที่มีสิวเสี้ยน พอแห้งแล้วจึงทำการดึงออก ทำให้สิวเสี้ยนหลุดติดออกมา

4. เลเซอร์สิวเสี้ยน

ในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้มีการพัฒนาเครื่องมือในการกำจัดสิวเสี้ยนขึ้นมาค่ะ

 • การยิงด้วยแสงความเข้มสูง IPL จะช่วยรักษาสิวเสี้ยนได้ในเรื่องการฆ่าเชื้อแบคทีเรียพีแอคเน่ และการกำจัดขน ทำให้ขนสิวเสี้ยนที่อุดตันเหล่านี้หลุดออกได้ และถ้าทำประจำจะช่วยป้องกันการเกิดสิวเสี้ยนใหม่ในบริเวณดังกล่าวได้ด้วย
 • เลเซอร์รอยดำ ช่วยในการรักษาจุดดำ ๆ ที่เกิดจากสิวเสี้ยน ช่วยลดจุดดำที่เกิดจากสิวเสี้ยนได้ดี แต่ไม่ช่วยในเรื่องรูขุมขนที่กว้าง และไม่ได้ช่วยป้องกันการเกิดสิวเสี้ยนใหม่

ในปัจจุบันสิวเสี้ยนนั้น ยังไม่มีวิธีที่จะรักษาให้หายขาดได้ทั้งหมด แต่สามารถรักษาให้ทุเลาลงได้ หากได้รับการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมนะคะ

เซรั่มแต้มสิว BEAUTY TO HOMES Acne Spot Serum

วิธีป้องกันสิวเสี้ยน

ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นทำให้รูขุมขนกว้างและระคายเคืองต่อรูขุมขน เช่น การขัดหน้า การล้างหน้าหรือถูหน้าแรง ๆ และการบีบสิว นอกจากนี้ การทาเซรั่มป้องกันสิวเสี้ยนก็ช่วยได้ค่ะ

ทั้งนี้ หากยังมีสิวเสี้ยนบนใบหน้าหรือมีอาการรุนแรงขึ้น ควรไปพบคุณหมอเพื่อหาสาเหตุของการเกิดสิวเสี้ยนและรับการรักษาที่ตรงจุดและเหมาะกับสภาพผิวของเพื่อน ๆ แต่ละท่าน อย่างที่บิวบอกเสมอ เป็นสิวอย่าปล่อยไว้ พยายามรักษาให้หาย เพราะหากปล่อยทิ้งโดยไม่ได้รับการเยียวยาก็อาจทำให้สิวเสี้ยนนั้นกลายเป็นสิวอักเสบ ส่งผลเสียต่อผิวหน้าได้ ซึ่งสิวเสี้ยนไม่ใช่ปัญหาที่ต้องกังวลหากรู้จักวิธีรักษาและป้องกันอย่างถูกต้องค่ะ

และถ้าเพื่อน ๆ มีปัญหาสิวประเภทอื่น ๆ นอกเหนือจากสิวเสี้ยน เช่น สิวอุดตัน สิวฮอร์โมน สิวผด สิวอักเสบ บิวเขียนบทความแยกไว้ให้แล้วนะคะ ใครอยากรู้วิธีจัดการสามารถคลิกลิงก์ตามไปอ่านกันได้เลยนะค้าาา

www.pobpad.com/รักษาสิวเสี้ยนอย่างไรใ

www.lcclinics.com/สิวเสี้ยน/

www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=479

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รีวิว PROHADA Perfect Protection Firm & Radiant Essence Base SPF50+ PA++++

รีวิว PROHADA Perfect Protection Firm & Radiant Essence Base SPF50+ PA++++ ผู้หญิงอย่างเรา ๆ ผ่านร้อนผ่านหนาวมาก็เยอะ จะเจอปัญหาอะไรก็แล้วแต่ก็ไม่หวั่น แต่มีอยู่อย่างนึงที่ยอมไม่ได้จริง ๆ ค่ะ และจะไม่ยอมเด็ดขาด ถ้าวันไหนอุตส่าห์แต่งหน้าสวย ๆ จัดเต็ม ขั้นสุด แต่เมคอัพดันมาหลุดระหว่างวัน วันนั้นคงจะเป็นวันที่หัวเสียไปเลยทั้งวันค่ะ ส่วนนึงเราก็อาจจะโทษว่าเป็นปัญหาของเมคอัพที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่สามารถล็อกอยู่บนหน้าเราได้นานพอ แต่ของแบบนี้จะโยนความผิดให้เมคอัพอย่างเดียวก็ไม่ได้นะคะ เพราะกันแดดของเราก็มีส่วนเหมือนกันนะ อย่างวันที่บิวแต่งหน้าจัดเต็มขั้นสุด บิวก็จะเลือกใช้กันแดดที่สามารถช่วยล็อกเมคอัพให้ติดทน ไม่หลุด ไม่เยิ้ม ให้ปวดหัวใจ อย่าง PROHADA Perfect Protection Firm & Radiant Essence Base SPF50+ PA++++ หรือ น้อง กันแดดมือโปร ที่บิวยอมให้น้องเป็นมือโปรด้านกันแดดล็อกเมคอัพจริง ๆ ค่ะ วันนี้บิวมีโอกาส เลยจะขอหยิบน้องออกมารีวิวให้เพื่อน ๆ อ่านกันหน่อย รีวิวน้องจะเป็นยังไง […]

รีวิว SHISEIDO Vital Perfection Uplifting and Firming Cream Enriched

รีวิว SHISEIDO Vital Perfection Uplifting and Firming Cream Enriched วันเวลาผันเปลี่ยน หน้าที่เคยโดดเด้ง ก็หย่อนคล้อยไปตามกาลเวลา บิวเข้าใจความรู้สึกเป็นอย่างดีเลยค่ะ เพราะด้วยช่วงวัยของบิวที่ก็ผ่านช่วงวัยรุ่นมาหลายปีแล้ว ผิวที่เคยนุ่มเด้ง อ่อนเยาว์ ก็เหลือไว้แต่เพียงริ้วรอย จุดด่างดำ ขาดความกระชับ เต่งตึง พลอยให้ขาดความมั่นใจและรู้สึกถึงความแก่ไปเลย ซึ่งเพื่อน ๆ บางคนก็หาทางออกโดยการพึ่งคุณหมอ ในการฉีดสารต่าง ๆ เข้าผิวหน้า เพื่อที่จะสามารถเรียกคืนความอ่อนเยาว์ให้กลับเข้ามาสู่ผิวอีกครั้งนึงได้ ซึ่งบิวไม่ได้จะบอกว่าดีหรือไม่ดีนะคะ แต่เพื่อน ๆ บางท่านที่อาจไม่พร้อม เพราะราคาและผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น อาจสร้างความกังวลใจให้กับกระเป๋าเงินและผิวหน้าของเราบิวเลยอยากนำเสนอสกินแคร์ลูกรักตัวใหม่ ที่จบ ครบ ทุกการบำรุงเพื่อให้ผิวคืนความอ่อนเยาว์ เอามาไว้ในน้องครีมตัวนี้ตัวเดียว น้องคือ SHISEIDO Vital Perfection Uplifting and Firming Cream Enriched หรือที่บิวเรียกน้องเขาว่า ครีมยกผิว ครีมยกผิวที่จะมายกผิวหย่อนคล้อยของเพื่อน ๆ ให้กลับเข้าที่ จะยกได้ปังแค่ไหน เราไปดูรีวิวกันค่าาา ข้อมูลจากแบรนด์  […]

รีวิว LA ROCHE-POSAY ANTHELIOS XL Dry Touch Gel-Cream SPF50+ / PA++++ Non-Perfumed

รีวิว LA ROCHE-POSAY ANTHELIOS XL Dry Touch Gel-Cream SPF50+ / PA++++ Non-Perfumed ใคร ๆ ก็ถามบิวกันค่ะว่าเคล็ดลับผิวดีของบิวคืออะไร บิวตอบได้เลยว่าส่วนหนึ่งมาจากการใส่ใจในจุดเล็ก ๆ ที่เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะละเลยกัน แต่ใครจะรู้ละคะว่าจุดเล็ก ๆ นี้แหละที่สามารถส่งผลต่อผิวของเราได้อย่างมหาศาล  “บิวกำลังพูดถึงการ ทากันแดด นั่นเองค่ะ”การทากันแดด คำง่าย ๆ ที่ใครมองข้าม แต่บิวคิดว่านี่เป็นคำที่สำคัญที่เราต้องใส่ใจ แล้วอะไรที่สำคัญมากที่สุดรู้มั้ยคะ นั่นคือการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่เหมาะกับเราค่ะ กันแดดที่สามารถปกป้องผิวของเราและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวที่น่าทะนุถนอมของเราได้ บิวขอแนะนำ LA ROCHE-POSAY ANTHELIOS XL Dry Touch Gel-Cream SPF 50+ / PA++++ Non-Perfumed หรือ ลาโรชเจลครีม กันแดดอันดับ 1 ที่ได้หัวใจบิวไปเลย วันนี้บิวจะมารีวิวน้องกันแดดตัวนี้กันค่ะ รีวิวจะเป็นยังไง เราไปดูกันเลยยย ข้อมูลจากแบรนด์  […]

เลือกช่องทางสั่งซื้อสินค้า / ปรึกษาปัญหาผิวกับบิวได้เลยค่ะ

Facebook Beauty to homes
Line Beauty to homes
เบอร์ Beauty to homes
IG Beauty to homes