สิวฮอร์โมน จัดการยังไงดีย์

สิวฮอร์โมน จัดการยังไงดีย์


บิวรีวิว สิวฮอร์โมน

สิวฮอร์โมน ชื่อนี้อยู่คู่เหล่าวัยรุ่นมานานแสนนานนน ผ่านช่วงเวลามาหลายปี จนบิวเองที่ตอนนี้เลยวัยรุ่นมาหลายปีแล้ว ก็ยังมีสิวฮอร์โมนแวะเวียนมาทักทายเป็นประจำทุกเดือนอยู่เลย สงสัยน้องน่าจะรักบิวมากเลยนะคะเนี่ย ซึ่งน้องสิวฮอร์โมนเนี่ยช้อบบบ ชอบบบ มาทำให้เจ็บ มาทำให้บวมแดงตรงแถวคางประจำเลยค่ะ แล้วก็ต้องรักษาให้หายด้วยนะ เพราะไม่งั้นมันจะกลายเป็นหลุมสิวให้ต้องตามรักษากันอีก แต่ถ้าเราทำความรู้จักน้องสิวฮอร์โมนแล้ว เพื่อน ๆ จะพบว่าน้องไม่อันตรายเลย น้องเชื่อง เอ้ย น้องสามารถหายได้ค่ะ ซึ่งเริ่มแรกเราต้องรู้ก่อนนะคะว่า สิวฮอร์โมนเกิดจากอะไรกัน

สิวฮอร์โมน เกิดจากอะไร

สิวฮอร์โมนมีสาเหตุหลัก ๆ มาจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนภายในร่างกาย ทั้งฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนเพศหญิง และมักมีความสัมพันธ์กับการมีประจำเดือนผิดปกติ ความเครียด และอารมณ์แปรปรวนหรือหงุดหงิดง่าย ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่า อาการผิดปกติก่อนมีรอบเดือน (Premenstrual Syndrome หรือ PMS) กลไกการเกิดสิวที่มีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนยังไม่ทราบแน่ชัด แต่พบว่าฮอร์โมนเพศชาย ที่ชื่อว่า แอนโดรเจน (Androgen) ที่มากเกินไป จะส่งผลต่อร่างกายทำให้ผิวมัน รูขุมขนกว้าง และขนดก อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยกระตุ้นสิวฮอร์โมนจากภายนอก เช่น แสงแดด ฝุ่นควัน และมลภาวะต่าง ๆ อีกด้วยค่ะ

ในช่วงชีวิตของเราทุกคน ฮอร์โมนจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ อย่างในช่วงวัยรุ่น เริ่มแตกเนื้อหนุ่มเนื้อสาว สิวก็จะถามหา จากการผลิตซีบัมที่มากขึ้นซึ่งเป็นผลมาจากการทำงานของฮอร์โมน ทำให้เกิดสิวได้ พอมาในช่วงตั้งครรภ์ ก็เป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนสูง ทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ในช่วงไตรมาสแรกอาจเกิดสิวเยอะและรุนแรง แต่คุณแม่สบายใจได้ค่ะว่าผิวจะค่อย ๆ ปรับสภาพดีขึ้นเรื่อย ๆ จนมาถึงในช่วงวัยก่อนหมดประจำเดือนและวัยหมดประจำเดือนก็เป็นสิวได้นะคะ ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายจะเริ่มลดลง การเปลี่ยนแปลงอัตราส่วนของปริมาณฮอร์โมนต่าง ๆ อาจกระตุ้นการผลิตซีบัมและก่อให้เกิดสิวได้ค่ะ

ลักษณะของสิวฮอร์โมน

สิวฮอร์โมนจะเป็นสิวอักเสบ ตุ่มแดงขนาดใหญ่ อาจมีอาการสิวเห่อขึ้นบริเวณรอบปาก คาง และแก้ม มักจะเป็นมากในช่วงก่อนมีประจำเดือนในผู้หญิง ส่วนในผู้ชายมักพบได้ในช่วงเริ่มต้นเข้าสู่วัยรุ่น มักพบบริเวณแผ่นหลังและหน้าอกร่วมด้วยค่ะ

วิธีรักษาสิวฮอร์โมน

อย่างที่บิวบอกเสมอว่า มีสิวอย่าปล่อยไว้ ต้องรีบหาย เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้จนลุกลามจะทำให้เกิดรอยสิวและหลุมสิวได้ ซึ่งแก้ไขได้ยากและใช้เวลานาน นอกจากนี้ ยังทำลายบุคลิกภาพและความมั่นใจด้วยค่ะ ดังนั้นใครที่กำลังเป็นสิวฮอร์โมนอยู่ ให้ทำตามวิธีเหล่านี้ดูนะคะ

แต้มสิวพี่บิว รักษาสิวฮอร์โมน
  1. ล้างหน้าให้สะอาด วันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้าและตอนเย็น ด้วยสบู่หรือโฟมที่อ่อนโยนและมีคุณสมบัติในการรักษาสิว โดยในระหว่างที่เป็นสิวให้หลีกเลี่ยงการขัดหรือสครับผิวไปก่อน เพราะเป็นการเพิ่มการเสียดสีทำให้ผิวหน้าระคายเคืองและอาจทำให้สิวเห่อมากขึ้น หายยากขึ้น หรือทิ้งรอยสิวหนักกว่าเดิมได้ค่ะ
  2. ทายารักษาสิวหรือเซรั่มแต้มสิวที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบ ด้วยการนำมาแต้มหรือทาเป็นประจำทุกครั้งหลังล้างหน้า หรือตอนที่สิวเริ่มจะขึ้น เพื่อช่วยบรรเทาอาการสิวให้ทุเลาลง วิธีนี้ได้ผลกับบิวมาก ๆ ค่ะ
  3. รับประทานวิตามินลดสิวหรือยาที่มีส่วนช่วยปรับระดับฮอร์โมนให้อยู่ในภาวะปกติและสมดุล รวมถึงยาปฏิชีวนะ ยาในกลุ่มวิตามินเอ หรือยาแก้อักเสบที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิวและบรรเทาอาการอักเสบสิวให้ยุบลงได้อย่างรวดเร็ว และอย่าลืมปรึกษาคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้งนะคะ
  4. ใช้เลเซอร์รักษาสิวหรือทำทรีตเมนต์สำหรับคนเป็นสิว ความถี่ในการทำตามคำแนะนำของคุณหมอเลยค่ะ เพื่อลดอาการหน้ามัน ลดอาการอักเสบ และลดรอยแดงรอยดำจากสิวให้จางลงได้
  5. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยหันมารับประทานผักและผลไม้สด อาหารที่มีกากใย วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงอาหารที่ช่วยชะล้างสารพิษตกค้าง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่อาจมีฮอร์โมนปะปน เช่น นมวัว เนื้อสัตว์ ดื่มน้ำเปล่าวันละ 2-3 ลิตร เป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยส่งเสริมการขับถ่ายและชะล้างของเสียที่ตกค้างภายในร่างกาย ทั้งยังช่วยยับยั้งและลดความรุนแรงของสิวอักเสบ เพิ่มไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งจะที่ส่งผลดีต่อสุขภาพผิว การมีสุขภาพผิวที่ก็เป็นปราการหนึ่งที่ป้องกันการเกิดสิวได้ด้วยค่ะ
  6. ใส่ใจเรื่องการออกกำลังกายและการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนให้เข้าสู่ภาวะปกติ
  7. จัดการกับความเครียดและนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่อดนอน เพราะความเครียดและการอดนอน นอกจากจะเป็นการกระตุ้นต่อมไขมันทำให้สิวแย่ลงแล้ว ยังส่งผลเสียต่อกระบวนการซ่อมแซมเซลล์ ทำให้สิวและรอยสิวหายช้าลง
  8. ลดการสัมผัสอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นสิว เช่น แสงแดด ฝุ่นควัน บุหรี่ แอลกอฮอล์ รวมถึงอาหารรสจัด อาหารหมักดอง อาหารหวาน และอาหารไขมันสูง เพราะจะกระตุ้นการเกิดสิวและสิวเห่อได้ง่าย ในขณะเดียวกัน ก็หมั่นเติมสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อขจัดของเสียออกจากร่างกายและผิวหนัง อีกทั้งยังเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของผิวได้เป็นอย่างดี
เซรั่มแต้มสิว BEAUTY TO HOMES Acne Spot Serum

จะเห็นได้ว่าพอเป็นสิวฮอร์โมน วิธีรักษาจะให้ความสำคัญกับการปรับสมดุลของฮอร์โมนภายในร่างกายของเรา ควบคู่ไปกับการรักษาความสะอาดและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แต้มสิวที่ช่วยให้สิวฮอร์โมนเหล่านี้ยุบลงไปค่ะ ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายแบรนด์มาก เพื่อน ๆ ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองและลักษณะสิวที่ต้องการรักษานะคะ เพราะแต้มสิวบางตัวสามารถรักษาสิวได้เพียงไม่กี่ชนิด แต่แต้มสิวบางตัวก็สามารถดูแลจัดการสิวของเราได้หมดเลย เพื่อน ๆ คนไหนต้องการข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องนี้ก็สามารถ Inbox เข้ามาสอบถามกันได้ค่ะ

และนอกจากบทความวิธีรักษาสิวฮอร์โมนแล้ว บิวก็ได้ทำบทความวิธีรักษาสิวชนิดอื่น ๆ ด้วยนะคะทั้ง  สิวอุดตัน สิวเสี้ยน สิวผด สิวอักเสบ ใครเป็นสิวประเภทไหนคลิกตามไปอ่านกันได้เร้ยยย

วันนี้บิวรีวิวต้องขอตัวลาไปแต้มสิวก่อนนะคะทุกคน บ๊าย บายยย

บิวรีวิว เซรั่มแต้มสิวฮอร์โมน

บิวขอขอบคุณ

midiclinic.com/วิธีรับมือกับ-สิวฮอร์โ/

women.kapook.com/view76684.html

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

สิวผด จัดการยังไงดีย์

สิวผด จัดการยังไงดีย์ สิวที่บิวกล้าพูดได้เลยว่าสุดแสนจะกวนใจและทำให้รำคาญมากที่สุดคือ สิวผด ที่มักผุดขึ้นมาบนใบหน้าของเรา เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนชื้น บวกกับมลภาวะด้วย ยิ่งตอนนี้ที่ต้องใส่แมสก์กันทั้งวัน พวกนี้มักจะชอบไปเสียดสีกับผิวหน้าของเรา ทำให้เกิดการระคายคาย จนสิวผดที่รอเวลาก็โผล่ขึ้นมาทักทายบนใบหน้าของเรากันง่ายมากขึ้น และนับวันก็ยิ่งจะเยอะมากขึ้นด้วยค่ะ ซึ่งนอกเหนือจากสาเหตุเหล่านี้ จริง ๆ แล้วยังมีปัจจัยอื่นที่กระตุ้นให้เกิดสิวผดได้อีก จะมีอะไรบ้าง เราไปทำความรู้จักสิวผดกันในบทความนี้กันเลยค่ะ สิวผด เป็นสิวที่เกิดขึ้นได้ทุก ๆ ตำแหน่งบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นหน้าผาก ขมับ แก้ม คาง หรือกรอบหน้า เป็นสิวที่สามารถพบได้บ่อยเมื่ออากาศร้อนหรือมีเหงื่อออก มีลักษณะคล้ายผดผื่นเม็ดเล็ก ๆ กระจายตัวกัน  โดยจะเห่อเป็นช่วง ๆ และไม่นานก็จะหายไปเอง มักจะเห่อขึ้นมาในช่วงบ่าย และอาการจะลดลงไปได้เองในช่วงเย็น เมื่อลองเอามือสัมผัสดูจะรู้สึกว่ามีความแหลมของหัวสิว ไม่สามารถเอาออกได้เพราะไม่มีหัวสิว ทำให้เกิดความรำคาญ แต่หากดูแลรักษาอย่างถูกวิธีก็จะช่วยให้สิวนี้ค่อย ๆ หายไป ไม่กลับมาเห่อได้อีกบ่อย ๆ ค่ะ สาเหตุของ สิวผด เกิดได้จากหลายสาเหตุเลยค่ะ เช่น เกิดจากการแพ้และระคายเคืองบนผิวหนัง ส่วนใหญ่ผิวผดมักเกิดจากผิวหนังโดนแสงแดดและความร้อน ทำให้ผิวหนังต้องเร่งการขับเหงื่อ และเมื่อต่อมเหงื่อไม่สามารถระบายเหงื่อออกได้หมดก็จะทำให้เกิดการอุดตันจนกลายเป็นสิวผดขึ้นมา นอกจากนี้ ยังเกิดจากการแพ้ครีมบำรุงผิว […]

สิวอักเสบ จัดการยังไงดีย์

สิวอักเสบ จัดการยังไงดีย์ สิวที่ใคร ๆ ต่างก็วิ่งหนี เพราะสิวชนิดนี้เรียกได้ว่าเป็นฝันร้ายที่น่ากลัวของคนเป็นสิวเลยก็ว่าได้ บิวกำลังพูดถึง “สิวอักเสบ” ที่เรียกได้ว่าปราบยากปราบเย็น บางคนรักษากันจนท้อไปเลยก็มีค่ะ ซึ่งสำหรับบิวท้อนั้นมีไว้ให้ลิงถือเท่านั้นค่ะ ต่อให้จะเป็นสิวอักเสบ ถ้าเรารู้วิธีดูแลรักษามันและรักษาอย่างถูกวิธี สิวอักเสบก็จะกลายเป็นเรื่องกล้วย ๆ ได้เลยค่ะ ทีนี้เรามาทำความรู้จักกับสิวอักเสบไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะว่ามันคืออะไร มีวิธีรักษายังไงในบทความวิธีรักษาสิวอักเสบฉบับบิวรีวิว จะเป็นยังไง ไปอ่านกันเลยยย สิวอักเสบ คือ สิวที่เกิดอาการอักเสบบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง จนปรากฏอาการออกมาเป็นสิวลักษณะต่าง ๆ ที่มักก่อให้เกิดความเจ็บปวดหากสัมผัสโดนบริเวณนั้น สิวอักเสบมีลักษณะที่มองเห็นเป็นเม็ดตุ่มนูน ๆ บวมแดง อาจเป็นเม็ดเล็กหรือใหญ่ก็ได้ บางครั้งเห็นเป็นหนองบริเวณหัวสิว หรือที่เรียกว่า “สิวหนอง” หากสิวอักเสบมีการติดเชื้อและอักเสบมากทำให้มีขนาดใหญ่ก็จะเรียกว่า “สิวหัวช้าง” สิวอักเสบ มี 4 ชนิด ได้แก่ 1. สิวอักเสบแบบตุ่มนูนแดง (Papule) เป็นตุ่มสีแดงขนาดเล็ก เป็นก้อนแข็งนูนขึ้น ทำให้เกิดความเจ็บปวด เป็นสิวอักเสบที่พัฒนามาจากสิวอุดตันและสิวที่ซ่อนอยู่ใต้ผิว เป็นสิวที่รักษาได้ง่าย ถ้ารู้ตัวว่าเป็น ก่อนนอนก็โปะเซรั่มแต้มสิวของ Beauty To Homes […]

สิวเสี้ยน จัดการยังไงดีย์

สิวเสี้ยน จัดการยังไงดีย์ มีเพื่อน ๆ คนไหนเคยหงุดหงิดหรือรำคาญเวลาส่องกระจกแล้วเจอสิวดำ ๆ บนจมูกบ้างมั้ยคะ เมื่อก่อนนี้บิวคือไม่ได้เลยค่ะ เห็นทีไร หงุดหงิดใจทุกที ต้องหาทางรักษามันให้หายให้ได้ ซึ่งพอบิวได้ลองมาทำความเข้าใจกับ สิวเสี้ยน จริง ๆ แล้ว บิวแอบกระซิบเลยค่ะว่าสิวเสี้ยนเหล่านี้ไม่มีอันตรายแต่อย่างใดเลยค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนที่กังวลว่าเป็นสิวเสี้ยนแล้วต้องป่วยเป็นโรคหรือเป็นอะไรที่ร้ายแรงหรือเปล่า หมดกังวลได้เลยนะคะ เพราะสิ่งที่สิวเสี้ยนให้เรานั้นมีเพียงแค่ทำให้เราเกิดความรำคาญเท่านั้นค่ะ อาจจะส่งผลให้ผิวไม่เรียบเนียนบ้าง แต่ถ้าเรารู้วิธีรักษาและการป้องกันที่ถูกต้อง จะช่วยลดปัญหาสิวเสี้ยนหรือสิวชนิดอื่น ๆ ได้อย่างดีเลยค่ะ สิวเสี้ยน เกิดจากอะไร สิวเสี้ยน เกิดจากความผิดปกติของต่อมรูขน (Pilosebaceous Follicles) ที่ทำให้เกิดสิวมีลักษณะคล้ายสิวอุดตันหัวดำ (Black Comedone) แต่ต่างกันตรงที่สิวเสี้ยนจะมีกระจุกขนอ่อน ๆ (Vellous Telogen Hair) ที่ไม่สามารถหลุดร่วงไปตามกาลเวลาแทรกอยู่ในหัวสิว เมื่อรวมกับไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วจะทำให้เห็นเป็นลักษณะจุดดำ ๆ เล็ก ๆ ตามใบหน้า หรือมีขนแหลม ๆ เล็ก ๆ ยื่นออกมาทางรูขุมขน มักพบได้บ่อยบริเวณปลายจมูก หน้าผาก ข้างแก้ม […]

เลือกช่องทางสั่งซื้อสินค้า / ปรึกษาปัญหาผิวกับบิวได้เลยค่ะ

Facebook Beauty to homes
Line Beauty to homes
เบอร์ Beauty to homes
IG Beauty to homes