สิวฮอร์โมน จัดการยังไงดีย์

สิวฮอร์โมน จัดการยังไงดีย์


บิวรีวิว สิวฮอร์โมน

สิวฮอร์โมน ชื่อนี้อยู่คู่เหล่าวัยรุ่นมานานแสนนานนน ผ่านช่วงเวลามาหลายปี จนบิวเองที่ตอนนี้เลยวัยรุ่นมาหลายปีแล้ว ก็ยังมีสิวฮอร์โมนแวะเวียนมาทักทายเป็นประจำทุกเดือนอยู่เลย สงสัยน้องน่าจะรักบิวมากเลยนะคะเนี่ย ซึ่งน้องสิวฮอร์โมนเนี่ยช้อบบบ ชอบบบ มาทำให้เจ็บ มาทำให้บวมแดงตรงแถวคางประจำเลยค่ะ แล้วก็ต้องรักษาให้หายด้วยนะ เพราะไม่งั้นมันจะกลายเป็นหลุมสิวให้ต้องตามรักษากันอีก แต่ถ้าเราทำความรู้จักน้องสิวฮอร์โมนแล้ว เพื่อน ๆ จะพบว่าน้องไม่อันตรายเลย น้องเชื่อง เอ้ย น้องสามารถหายได้ค่ะ ซึ่งเริ่มแรกเราต้องรู้ก่อนนะคะว่า สิวฮอร์โมนเกิดจากอะไรกัน

สิวฮอร์โมน เกิดจากอะไร

สิวฮอร์โมนมีสาเหตุหลัก ๆ มาจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนภายในร่างกาย ทั้งฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนเพศหญิง และมักมีความสัมพันธ์กับการมีประจำเดือนผิดปกติ ความเครียด และอารมณ์แปรปรวนหรือหงุดหงิดง่าย ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่า อาการผิดปกติก่อนมีรอบเดือน (Premenstrual Syndrome หรือ PMS) กลไกการเกิดสิวที่มีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนยังไม่ทราบแน่ชัด แต่พบว่าฮอร์โมนเพศชาย ที่ชื่อว่า แอนโดรเจน (Androgen) ที่มากเกินไป จะส่งผลต่อร่างกายทำให้ผิวมัน รูขุมขนกว้าง และขนดก อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยกระตุ้นสิวฮอร์โมนจากภายนอก เช่น แสงแดด ฝุ่นควัน และมลภาวะต่าง ๆ อีกด้วยค่ะ

ในช่วงชีวิตของเราทุกคน ฮอร์โมนจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ อย่างในช่วงวัยรุ่น เริ่มแตกเนื้อหนุ่มเนื้อสาว สิวก็จะถามหา จากการผลิตซีบัมที่มากขึ้นซึ่งเป็นผลมาจากการทำงานของฮอร์โมน ทำให้เกิดสิวได้ พอมาในช่วงตั้งครรภ์ ก็เป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนสูง ทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ในช่วงไตรมาสแรกอาจเกิดสิวเยอะและรุนแรง แต่คุณแม่สบายใจได้ค่ะว่าผิวจะค่อย ๆ ปรับสภาพดีขึ้นเรื่อย ๆ จนมาถึงในช่วงวัยก่อนหมดประจำเดือนและวัยหมดประจำเดือนก็เป็นสิวได้นะคะ ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายจะเริ่มลดลง การเปลี่ยนแปลงอัตราส่วนของปริมาณฮอร์โมนต่าง ๆ อาจกระตุ้นการผลิตซีบัมและก่อให้เกิดสิวได้ค่ะ

ลักษณะของสิวฮอร์โมน

สิวฮอร์โมนจะเป็นสิวอักเสบ ตุ่มแดงขนาดใหญ่ อาจมีอาการสิวเห่อขึ้นบริเวณรอบปาก คาง และแก้ม มักจะเป็นมากในช่วงก่อนมีประจำเดือนในผู้หญิง ส่วนในผู้ชายมักพบได้ในช่วงเริ่มต้นเข้าสู่วัยรุ่น มักพบบริเวณแผ่นหลังและหน้าอกร่วมด้วยค่ะ

วิธีรักษาสิวฮอร์โมน

อย่างที่บิวบอกเสมอว่า มีสิวอย่าปล่อยไว้ ต้องรีบหาย เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้จนลุกลามจะทำให้เกิดรอยสิวและหลุมสิวได้ ซึ่งแก้ไขได้ยากและใช้เวลานาน นอกจากนี้ ยังทำลายบุคลิกภาพและความมั่นใจด้วยค่ะ ดังนั้นใครที่กำลังเป็นสิวฮอร์โมนอยู่ ให้ทำตามวิธีเหล่านี้ดูนะคะ

แต้มสิวพี่บิว รักษาสิวฮอร์โมน
  1. ล้างหน้าให้สะอาด วันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้าและตอนเย็น ด้วยสบู่หรือโฟมที่อ่อนโยนและมีคุณสมบัติในการรักษาสิว โดยในระหว่างที่เป็นสิวให้หลีกเลี่ยงการขัดหรือสครับผิวไปก่อน เพราะเป็นการเพิ่มการเสียดสีทำให้ผิวหน้าระคายเคืองและอาจทำให้สิวเห่อมากขึ้น หายยากขึ้น หรือทิ้งรอยสิวหนักกว่าเดิมได้ค่ะ
  2. ทายารักษาสิวหรือเซรั่มแต้มสิวที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบ ด้วยการนำมาแต้มหรือทาเป็นประจำทุกครั้งหลังล้างหน้า หรือตอนที่สิวเริ่มจะขึ้น เพื่อช่วยบรรเทาอาการสิวให้ทุเลาลง วิธีนี้ได้ผลกับบิวมาก ๆ ค่ะ
  3. รับประทานวิตามินลดสิวหรือยาที่มีส่วนช่วยปรับระดับฮอร์โมนให้อยู่ในภาวะปกติและสมดุล รวมถึงยาปฏิชีวนะ ยาในกลุ่มวิตามินเอ หรือยาแก้อักเสบที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิวและบรรเทาอาการอักเสบสิวให้ยุบลงได้อย่างรวดเร็ว และอย่าลืมปรึกษาคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้งนะคะ
  4. ใช้เลเซอร์รักษาสิวหรือทำทรีตเมนต์สำหรับคนเป็นสิว ความถี่ในการทำตามคำแนะนำของคุณหมอเลยค่ะ เพื่อลดอาการหน้ามัน ลดอาการอักเสบ และลดรอยแดงรอยดำจากสิวให้จางลงได้
  5. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยหันมารับประทานผักและผลไม้สด อาหารที่มีกากใย วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงอาหารที่ช่วยชะล้างสารพิษตกค้าง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่อาจมีฮอร์โมนปะปน เช่น นมวัว เนื้อสัตว์ ดื่มน้ำเปล่าวันละ 2-3 ลิตร เป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยส่งเสริมการขับถ่ายและชะล้างของเสียที่ตกค้างภายในร่างกาย ทั้งยังช่วยยับยั้งและลดความรุนแรงของสิวอักเสบ เพิ่มไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งจะที่ส่งผลดีต่อสุขภาพผิว การมีสุขภาพผิวที่ก็เป็นปราการหนึ่งที่ป้องกันการเกิดสิวได้ด้วยค่ะ
  6. ใส่ใจเรื่องการออกกำลังกายและการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนให้เข้าสู่ภาวะปกติ
  7. จัดการกับความเครียดและนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่อดนอน เพราะความเครียดและการอดนอน นอกจากจะเป็นการกระตุ้นต่อมไขมันทำให้สิวแย่ลงแล้ว ยังส่งผลเสียต่อกระบวนการซ่อมแซมเซลล์ ทำให้สิวและรอยสิวหายช้าลง
  8. ลดการสัมผัสอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นสิว เช่น แสงแดด ฝุ่นควัน บุหรี่ แอลกอฮอล์ รวมถึงอาหารรสจัด อาหารหมักดอง อาหารหวาน และอาหารไขมันสูง เพราะจะกระตุ้นการเกิดสิวและสิวเห่อได้ง่าย ในขณะเดียวกัน ก็หมั่นเติมสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อขจัดของเสียออกจากร่างกายและผิวหนัง อีกทั้งยังเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของผิวได้เป็นอย่างดี
เซรั่มแต้มสิว BEAUTY TO HOMES Acne Spot Serum

จะเห็นได้ว่าพอเป็นสิวฮอร์โมน วิธีรักษาจะให้ความสำคัญกับการปรับสมดุลของฮอร์โมนภายในร่างกายของเรา ควบคู่ไปกับการรักษาความสะอาดและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แต้มสิวที่ช่วยให้สิวฮอร์โมนเหล่านี้ยุบลงไปค่ะ ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายแบรนด์มาก เพื่อน ๆ ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองและลักษณะสิวที่ต้องการรักษานะคะ เพราะแต้มสิวบางตัวสามารถรักษาสิวได้เพียงไม่กี่ชนิด แต่แต้มสิวบางตัวก็สามารถดูแลจัดการสิวของเราได้หมดเลย เพื่อน ๆ คนไหนต้องการข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องนี้ก็สามารถ Inbox เข้ามาสอบถามกันได้ค่ะ

และนอกจากบทความวิธีรักษาสิวฮอร์โมนแล้ว บิวก็ได้ทำบทความวิธีรักษาสิวชนิดอื่น ๆ ด้วยนะคะทั้ง  สิวอุดตัน สิวเสี้ยน สิวผด สิวอักเสบ ใครเป็นสิวประเภทไหนคลิกตามไปอ่านกันได้เร้ยยย

วันนี้บิวรีวิวต้องขอตัวลาไปแต้มสิวก่อนนะคะทุกคน บ๊าย บายยย

บิวรีวิว เซรั่มแต้มสิวฮอร์โมน

บิวขอขอบคุณ

midiclinic.com/วิธีรับมือกับ-สิวฮอร์โ/

women.kapook.com/view76684.html

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รีวิว PROHADA Perfect Protection Firm & Radiant Essence Base SPF50+ PA++++

รีวิว PROHADA Perfect Protection Firm & Radiant Essence Base SPF50+ PA++++ ผู้หญิงอย่างเรา ๆ ผ่านร้อนผ่านหนาวมาก็เยอะ จะเจอปัญหาอะไรก็แล้วแต่ก็ไม่หวั่น แต่มีอยู่อย่างนึงที่ยอมไม่ได้จริง ๆ ค่ะ และจะไม่ยอมเด็ดขาด ถ้าวันไหนอุตส่าห์แต่งหน้าสวย ๆ จัดเต็ม ขั้นสุด แต่เมคอัพดันมาหลุดระหว่างวัน วันนั้นคงจะเป็นวันที่หัวเสียไปเลยทั้งวันค่ะ ส่วนนึงเราก็อาจจะโทษว่าเป็นปัญหาของเมคอัพที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่สามารถล็อกอยู่บนหน้าเราได้นานพอ แต่ของแบบนี้จะโยนความผิดให้เมคอัพอย่างเดียวก็ไม่ได้นะคะ เพราะกันแดดของเราก็มีส่วนเหมือนกันนะ อย่างวันที่บิวแต่งหน้าจัดเต็มขั้นสุด บิวก็จะเลือกใช้กันแดดที่สามารถช่วยล็อกเมคอัพให้ติดทน ไม่หลุด ไม่เยิ้ม ให้ปวดหัวใจ อย่าง PROHADA Perfect Protection Firm & Radiant Essence Base SPF50+ PA++++ หรือ น้อง กันแดดมือโปร ที่บิวยอมให้น้องเป็นมือโปรด้านกันแดดล็อกเมคอัพจริง ๆ ค่ะ วันนี้บิวมีโอกาส เลยจะขอหยิบน้องออกมารีวิวให้เพื่อน ๆ อ่านกันหน่อย รีวิวน้องจะเป็นยังไง […]

รีวิว SHISEIDO Vital Perfection Uplifting and Firming Cream Enriched

รีวิว SHISEIDO Vital Perfection Uplifting and Firming Cream Enriched วันเวลาผันเปลี่ยน หน้าที่เคยโดดเด้ง ก็หย่อนคล้อยไปตามกาลเวลา บิวเข้าใจความรู้สึกเป็นอย่างดีเลยค่ะ เพราะด้วยช่วงวัยของบิวที่ก็ผ่านช่วงวัยรุ่นมาหลายปีแล้ว ผิวที่เคยนุ่มเด้ง อ่อนเยาว์ ก็เหลือไว้แต่เพียงริ้วรอย จุดด่างดำ ขาดความกระชับ เต่งตึง พลอยให้ขาดความมั่นใจและรู้สึกถึงความแก่ไปเลย ซึ่งเพื่อน ๆ บางคนก็หาทางออกโดยการพึ่งคุณหมอ ในการฉีดสารต่าง ๆ เข้าผิวหน้า เพื่อที่จะสามารถเรียกคืนความอ่อนเยาว์ให้กลับเข้ามาสู่ผิวอีกครั้งนึงได้ ซึ่งบิวไม่ได้จะบอกว่าดีหรือไม่ดีนะคะ แต่เพื่อน ๆ บางท่านที่อาจไม่พร้อม เพราะราคาและผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น อาจสร้างความกังวลใจให้กับกระเป๋าเงินและผิวหน้าของเราบิวเลยอยากนำเสนอสกินแคร์ลูกรักตัวใหม่ ที่จบ ครบ ทุกการบำรุงเพื่อให้ผิวคืนความอ่อนเยาว์ เอามาไว้ในน้องครีมตัวนี้ตัวเดียว น้องคือ SHISEIDO Vital Perfection Uplifting and Firming Cream Enriched หรือที่บิวเรียกน้องเขาว่า ครีมยกผิว ครีมยกผิวที่จะมายกผิวหย่อนคล้อยของเพื่อน ๆ ให้กลับเข้าที่ จะยกได้ปังแค่ไหน เราไปดูรีวิวกันค่าาา ข้อมูลจากแบรนด์  […]

รีวิว LA ROCHE-POSAY ANTHELIOS XL Dry Touch Gel-Cream SPF50+ / PA++++ Non-Perfumed

รีวิว LA ROCHE-POSAY ANTHELIOS XL Dry Touch Gel-Cream SPF50+ / PA++++ Non-Perfumed ใคร ๆ ก็ถามบิวกันค่ะว่าเคล็ดลับผิวดีของบิวคืออะไร บิวตอบได้เลยว่าส่วนหนึ่งมาจากการใส่ใจในจุดเล็ก ๆ ที่เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะละเลยกัน แต่ใครจะรู้ละคะว่าจุดเล็ก ๆ นี้แหละที่สามารถส่งผลต่อผิวของเราได้อย่างมหาศาล  “บิวกำลังพูดถึงการ ทากันแดด นั่นเองค่ะ”การทากันแดด คำง่าย ๆ ที่ใครมองข้าม แต่บิวคิดว่านี่เป็นคำที่สำคัญที่เราต้องใส่ใจ แล้วอะไรที่สำคัญมากที่สุดรู้มั้ยคะ นั่นคือการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่เหมาะกับเราค่ะ กันแดดที่สามารถปกป้องผิวของเราและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวที่น่าทะนุถนอมของเราได้ บิวขอแนะนำ LA ROCHE-POSAY ANTHELIOS XL Dry Touch Gel-Cream SPF 50+ / PA++++ Non-Perfumed หรือ ลาโรชเจลครีม กันแดดอันดับ 1 ที่ได้หัวใจบิวไปเลย วันนี้บิวจะมารีวิวน้องกันแดดตัวนี้กันค่ะ รีวิวจะเป็นยังไง เราไปดูกันเลยยย ข้อมูลจากแบรนด์  […]

เลือกช่องทางสั่งซื้อสินค้า / ปรึกษาปัญหาผิวกับบิวได้เลยค่ะ

Facebook Beauty to homes
Line Beauty to homes
เบอร์ Beauty to homes
IG Beauty to homes