ขอบตาคล้ำจากภูมิแพ้ ทำไงดีย์

ขอบตาคล้ำจากภูมิแพ้ ทำไงดีย์


ขอบตาคล้ำจากภูมิแพ้ ทำไงดีย์

ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก เวลคั่มสู่เดือนธันวาคมค่าาา เราเดินทางมาถึงเดือนสุดท้ายของปี 2021 กันแล้ววว บางคน WFH กันมายาว ๆ ตลอดทั้งปี ออกไปเจอเพื่อนอีกที เพื่อนทักเฉยเลยว่า นี่หลินปิง หรือ หลินฮุ่ยกันแน่ ทำไม ขอบตาคล้ำ ได้ขนาดนี้จริง ๆ แล้วมันเกิดจากอะไรกันแน่ซึ่งบิวเกริ่นให้ฟังก่อนเลยนะคะว่าจริง ๆ แล้วขอบตาคล้ำเกิดได้จากหลายสาเหตุรวมถึง ขอบตาคล้ำจากภูมิแพ้ ก็เป็นอีกปัญหาที่พบได้บ่อย ๆ มาค่ะ! วันนี้บิวจะพาไปหาทางแก้กันจะได้ออกจากวงจรแพนด้า ฉลองปีใหม่อย่างสดใสกันไปเร้ยยย

ขอบตาคล้ำ มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง?

ขอบตาดำคล้ำ (Dark Circle) เป็นสิ่งที่บิวเชื่อว่าเพื่อน ๆ ทุกคนคงไม่อยากให้เกิดกับตัวเองใช่มั้ยคะ เพราะมันทำให้ขาดทั้งความมั่นใจและเสียบุคลิกมาก ๆ ซึ่งพอมาคุยกันเรื่องสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เกิดขอบตาดำคล้ำ เพื่อน ๆ บางคนคงเข้าใจว่าขอบตาดำคล้ำ ต้องเกิดจากการพักผ่อนน้อยแน่ ๆ เลยใช่มั้ยคะ จริง ๆ แล้ว สาเหตุของขอบตาดำคล้ำมีหลากหลายมากมายเลยค่ะ เราไปดูกันทีละข้อกันเลยนะคะว่าสาเหตุเหล่านี้ตรงกับพฤติกรรมของเพื่อน ๆ กันมั้ยนะ

เริ่มด้วยสาเหตุที่ใครหลายคนคาดไม่ถึงเลยนั่นคือ อายุ นั่นเองค่ะ ตัวเลขอายุที่เพิ่มมากขึ้นมักจะสวนทางกับถุงใต้ตาที่เริ่มหย่อนยานลง จนนำไปสู่เงาบริเวณขอบตา อีกทั้งผิวหนังยังเริ่มผลิตไขมันและคอลลาเจนได้น้อยลงอีก ผิวหนังจึงบางลงจนเห็นเส้นเลือดใต้ผิวหนังและรอยคล้ำบริเวณขอบตาได้ชัดเจนขึ้น

ยังมีเรื่องของความเครียดและการพักผ่อนน้อย ที่เมื่อไหร่ที่เราเครียดมาก ๆ จนมันสะสมหรือเรื้อรัง อาจส่งผลให้มีปัญหาในการนอนหลับได้ ยิ่งนานวันเข้าก็จะทำให้ผิวซีดและดวงตาบุ๋มลึกมากขึ้นจนสามารถเห็นรอยคล้ำใต้ตาได้ชัดเจนขึ้นค่ะ

พฤติกรรมการกินก็เป็นอีกข้อควรระวังเหมือนกันนะคะ เช่น การไม่ได้รับน้ำในปริมาณที่มากเพียงพอ ผิวก็จะไม่กระจ่างใส หรือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาก ๆ ก็ส่งผลให้เส้นเลือดใต้ผิวหนังขยายตัวจนเห็นเป็นรอยคล้ำใต้ดวงตาได้อีกด้วย รวมถึงพฤติกรรมการสูบบุหรี่ด้วยนะคะ นอกจากความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งแล้ว ยังให้ความคล้ำรอบดวงตาเป็นของแถมให้กับเราด้วยค่ะ

ยังมีปัจจัยภายนอก อย่างแสงแดด ที่อยู่รายล้อมรอบตัวเรา นอกจากรังสียูวีเอ ยูวีบี แล้ว แสงแดดยังเข้าไปกระตุ้นให้ผิวหนังผลิตเม็ดสีเพิ่มมากขึ้น จนผิวบริเวณขอบตาของเราดำคล้ำขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วยค่ะ

นอกจากนั้นยังมีปัจจัยภายใน อาทิ การตั้งครรภ์ ที่ระดับฮอร์โมนภายในร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลง จนไปกระตุ้นให้เส้นเลือดขยายตัว เห็นเป็นรอยคล้ำใต้ตาได้ หรือแม้แต่ อาการภูมิแพ้ ที่เห็นเงียบ ๆ น้องเขาฟาดเรียบเลยนะ เพราะเป็นอาการที่มักจะทำให้เรารู้สึกระคายเคืองดวงตา และเมื่อเราไม่ระวังจนเผลอไปขยี้ตาเมื่อไหร่ ก็เตรียมตัวเซย์ไฮขอบตาดำคล้ำได้เลยค่ะ หรือถ้ามีอาการคัดจมูก ก็อาจทำให้เส้นเลือดบริเวณดวงตาและจมูกบวมขึ้นจนผิวบริเวณใต้ดวงตาดำคล้ำได้เช่นกันค่ะ 

ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่พยายามหลีกเลี่ยงสาเหตุของอาการหมีแพนด้าแล้ว แต่ก็ยังมีผิวบริเวณรอบดวงตาคล้ำอยู่เสมอ หรือมีขอบตาดำเรื้อรัง อีกทั้งยังมีอาการคันตา เคืองตา และแสบตาร่วมด้วย หรือมีอาการน้ำมูกไหล คัดจมูก คันจมูก และจามร่วมด้วย อาจแปลว่าเพื่อน ๆ กำลังเป็นภูมิแพ้อยู่ก็ได้นะคะ

ลูกค้าปรึกษาบิว ขอบตาคล้ำ
ลูกค้าปรึกษาบิว ขอบตาคล้ำ

ขอบตาคล้ำจากภูมิแพ้ คืออะไร? แล้วเกิดจากอะไรกันนะ?

ขอบตาดำจากโรคภูมิแพ้ (Allergic Shiner) คือ การที่ผิวบริเวณใต้ดวงตามีสีดำคล้ำจากโรคภูมิแพ้ โดยหลัก ๆ แล้วมักจะเกิดจากภูมิแพ้จมูกอักเสบหรือภูมิแพ้ตา ภูมิแพ้จมูกอักเสบมักจะมีอาการน้ำมูกไหล คัดจมูก คันจมูก และจาม อาการคัดจมูกเรื้อรังเยื่อบุจมูกมักจะบวม ทำให้เลือดดำไหลผ่านได้ยาก เลือดดำจึงคั่งอยู่บริเวณใต้ตาล่าง ทำให้ผิวบริเวณใต้ตาล่างดำคล้ำนั่นเอง ส่วนภูมิแพ้ตามักจะมีอาการคันตา เคืองตา ทำให้เผลอขยี้ตาแรง ๆ ส่งผลให้ผิวหนังรอบดวงตาดำคล้ำหรือมีรอยเหี่ยวย่นเกิดขึ้น  

อาการโดยมากของภูมิแพ้ จะมาในลักษณะอาการคันหรือระคายเคืองบริเวณรอบ ๆ ดวงตา บางรายจะมีน้ำมูกไหล หรือจามบ่อย ๆ ร่วมด้วยค่ะ ซึ่งตามสัญชาตญาณของมนุษย์ เมื่อเรารู้สึกคันหรือระคายเคือง เราจะต้องไปจับ เกา หรือขยี้เพื่อบรรเทาอาการคันใช่มั้ยคะ แล้วถ้ายิ่งขยี้ตาบ่อย ๆ ด้วยแล้ว เนื้อเยื่อบริเวณดวงตาก็จะอักเสบเลย เพราะผิวบริเวณรอบดวงตาของเราบอบบางมาก ๆ และในขณะที่ตาเราอักเสบ ร่างกายก็ปล่อยสารฮีสตามีนออกมาด้วย เมื่อร่างกายหลั่งสารนี้ออกมาเยอะ ๆ จะกระตุ้นให้หลอดเลือดนำเลือดดำไปเลี้ยงเยอะขึ้น ทำให้เกิดขอบตาดำคล้ำนั่นเอง นอกจากนี้ เพื่อน ๆ ที่มีอาการคัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกไหล คัน จาม เยื่อบุจมูกที่เรียกว่าเทอร์บิเนตจะบวมขึ้น ทำให้เลือดดำไหลผ่านได้ยาก เลือดดำจึงไหลมาคั่งที่บริเวณขอบตาล่าง ทำให้ขอบตาเป็นสีดำคล้ำได้ค่ะ

วิธีรักษาขอบตาดำคล้ำจากโรคภูมิแพ้

       ใครที่กำลังเป็นหมีแพนด้าจากอาการภูมิแพ้อยู่ บิวมีวิธีจัดการและรักษาไปให้เพื่อน ๆ ได้ทำตามกัน จะมีวิธีการยังไงบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

1. พบคุณหมอเพื่อรักษาอาการภูมิแพ้ให้ดีขึ้น

ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดค่ะ ควรรีบรักษาแต่เนิ่น ๆ เพราะหากทิ้งไว้นาน อาจทำให้มีขอบตาดำคล้ำถาวร รวมถึงมีผลต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ ด้วย

2. หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้

เพราะภูมิแพ้เป็นอาการที่ร่างกายของเราไวต่อสารก่อภูมิแพ้มากกว่าปกติ ดังนั้นเพื่อน ๆ คนไหนที่มีอาการแพ้สารต่าง ๆ เช่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ และฝุ่นละออง ก็ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือเข้าใกล้บริเวณหรือสิ่งของที่มีสารเหล่านั้นนะคะ ซึ่งแต่ละคนอาจจะมีสารที่ก่อภูมิแพ้ไม่เหมือนกัน ดังนั้นเราต้องคอยเช็คตัวเองอยู่เสมอนะคะว่าแพ้อะไรบ้าง จะได้หลีกเลี่ยงสารเหล่านั้นทัน 

       3. หลีกเลี่ยงการนอนดึก พักผ่อนให้เพียงพอ และไม่เครียดจนเกินไป

             ใครที่กำลังมีปัญหาด้านความเครียด บิวแนะนำให้ลองนั่งสมาธิ หรือหาทางผ่อนคลายตัวเอง เช่น การดูหนัง ฟังเพลง เพราะความเครียดเหล่านี้หากสะสมจนมันเรื้อรังจะส่งผลให้นอนไม่หลับได้ และการที่ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ นอกจากรอยคล้ำใต้ตาที่ถามหาแล้ว ร่างกายของเรายังอ่อนแอมากขึ้นอีกด้วย ยิ่งเพื่อน ๆ คนไหนที่มีอาการภูมิแพ้อยู่ด้วย จะยิ่งแย่ลงด้วยนะคะ

       4. เลือกหมอนที่สูงกว่าปกติ

                 ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน อย่างการยกศรีษะให้สูงขึ้นระหว่างการนอน จะช่วยลดปริมาณของเหลวที่สะสมอยู่บริเวณใต้ตาได้

       5. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการ

                 ควรดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร หรืออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ให้ผิวยืดหยุ่นมากขึ้น ป้องกันภาวะขาดน้ำ ซึ่งเมื่อร่างกายของเราได้รับน้ำอย่างเพียงพอ เซลล์ผิวของเราก็จะกระจ่างใสขึ้น ส่งผลให้รอยดำคล้ำใต้ตาจางลง

       6. งดหรือหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการสูบบุหรี่

                 เพราะพฤติกรรมเหล่านี้เป็นตัวเร่งให้เส้นเลือดใต้ผิวหนังกลายเป็นรอยคล้ำใต้ตาได้ ฉะนั้นใครอยากให้ขอบตาดำคล้ำหายไปก็ต้องแลกกับการลด ละ เลิก เจ้าแอลกอฮอล์และบุหรี่กันนะคะ

       7. หลีกเลี่ยงแสงแดด

                 เพื่อไม่ให้แสงแดดกระตุ้นการสร้างเม็ดสีที่ผิวหนังมากเกินไป ควรหลีกเลี่ยงการออกไปกลางแดดให้ได้มากที่สุด อย่าอยู่บริเวณที่มีแดดโดยไม่จำเป็นและอย่าลืมทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันด้วยนะคะ เหมือนที่บิวย้ำเสมอนะคะว่ากันแดดสำคัญมากช่วยปกป้องผิวได้จากหลายปัจจัยทำร้ายผิวเลยค่ะ

       8. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

                 ควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ประมาณ 30 นาที การออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ทำให้อาการภูมิแพ้ดีขึ้น และเมื่ออาการภูมิแพ้ดีขึ้น ขอบตาที่ดำก็ค่อย ๆ จางลง

       9. หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณดวงตา

                 ไม่ว่าจะเป็น การจับ แคะ แกะ เกา ขยี้ตาบ่อย ๆ แรง ๆ เนื่องจากพฤติกรรมเหล่านี้ทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาระคายเคือง ส่งผลให้ขอบตาดำคล้ำและอาจมีรอยเหี่ยวย่นเกิดขึ้นด้วย

       10. ทาอายครีมที่ช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน

                 เม็ดสีเมลานินเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ขอบตาดำคล้ำได้ ดังนั้น ควรหาอายครีมที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยลดการสร้างเม็ดสี เช่น Niacinamide, Vitamin C, Arbutin หรือ Licorice มาใช้ควบคู่ไปด้วย  ซึ่งการบำรุงผิวใต้ตา เช่น การทาอายครีม มาสก์หน้าด้วยมาส์กใต้ตาหรือแตงกวา สามารถช่วยลดรอยบวมและรอยคล้ำใต้ตาได้เป็นอย่างดี

จากหลาย ๆ สาเหตุที่บิวได้ลิสต์มา มีข้อไหนที่ตรงกับพฤติกรรมตอนนี้ของเพื่อน ๆ อยู่บ้างเอ่ย การมีขอบตาดำคล้ำที่จริงแล้วไม่ใช่เรื่องที่อันตรายเลยนะคะ หากเราเข้าใจถึงสาเหตุและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม บิวเชื่อว่าขอบตาของเพื่อน ๆ จะกลับมาสดใส มีชีวิตชีวาแน่นอนค่ะ เพื่อน ๆ สามารถปฏิบัติตามวิธีรักษาได้ทุกข้อเลยนะคะ บางข้อไม่จำเป็นจะต้องเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้เท่านั้นนะคะ

สกินแคร์ลด ขอบตาคล้ำจากภูมิแพ้

เพื่อน ๆ ที่มีปัญหารอยคล้ำใต้ตาหรือขอบตาดำคล้ำจากโรคภูมิแพ้ ควรหลี่กเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ พบคุณหมอเพื่อรักษาอาการภูมิแพ้ให้เร็วที่สุด อย่าปล่อยให้เรื้อรัง และทาอายครีมที่เหมาะสมนะคะ  

ซึ่งถ้าเหล่าแพนด้าคนไหนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการวิธีที่บิวแนะนำไป แล้วยังอยากได้ตัวช่วยที่สามารถเนรมิตขอบตาดำคล้ำให้หายไปเหมือนเสกได้ บิวมีรีวิวแนะนำเหล่าอายครีมสุดปังในบทความ บิวรีวิวอายครีมลดขอบตาคล้ำจากภูมิแพ้ ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันนะคะ 

บิวเชื่อว่าไม่ว่าจะเจอปัญหาขอบตาดำคล้ำ หรือปัญหาสุขภาพผิวแบบไหน ล้วนมีทางแก้อยู่เสมอค่ะ สำหรับใครที่กำลังเจอปัญหาผิวแบบไหนอยู่อยากแชร์กับบิวหรือเข้ามาปรึกษาก็สามารถ ทัก Inbox เข้ามาพูดคุยกันได้เลยนะคะ บิวพร้อมเป็นที่ปรึกษาและหาคำตอบให้กับทุกคนเลยค่ะ ต่อไปบิวจะนำปัญหาผิวอะไรมาให้ความรู้แก่เพื่อน ๆ อีก อย่าลืมติดตามกันได้ในบิวรีวิวนะคะ วันนี้บิวไปก่อนน้าาา บ๊าย บาย ค่าาา

อ้างอิง

https://www.wongnai.com/beauty-tips/allergic-shiner

https://debeauclinic.com/blog/ขอบตาดำเพราะภูมิแพ้-ทำย/

ขอบตาดำคล้ำ เพราะนอนไม่พอ อะหรือเป็น ภูมิแพ้ กันแน่!?

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รีวิว PROHADA Perfect Protection Firm & Radiant Essence Base SPF50+ PA++++

รีวิว PROHADA Perfect Protection Firm & Radiant Essence Base SPF50+ PA++++ ผู้หญิงอย่างเรา ๆ ผ่านร้อนผ่านหนาวมาก็เยอะ จะเจอปัญหาอะไรก็แล้วแต่ก็ไม่หวั่น แต่มีอยู่อย่างนึงที่ยอมไม่ได้จริง ๆ ค่ะ และจะไม่ยอมเด็ดขาด ถ้าวันไหนอุตส่าห์แต่งหน้าสวย ๆ จัดเต็ม ขั้นสุด แต่เมคอัพดันมาหลุดระหว่างวัน วันนั้นคงจะเป็นวันที่หัวเสียไปเลยทั้งวันค่ะ ส่วนนึงเราก็อาจจะโทษว่าเป็นปัญหาของเมคอัพที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่สามารถล็อกอยู่บนหน้าเราได้นานพอ แต่ของแบบนี้จะโยนความผิดให้เมคอัพอย่างเดียวก็ไม่ได้นะคะ เพราะกันแดดของเราก็มีส่วนเหมือนกันนะ อย่างวันที่บิวแต่งหน้าจัดเต็มขั้นสุด บิวก็จะเลือกใช้กันแดดที่สามารถช่วยล็อกเมคอัพให้ติดทน ไม่หลุด ไม่เยิ้ม ให้ปวดหัวใจ อย่าง PROHADA Perfect Protection Firm & Radiant Essence Base SPF50+ PA++++ หรือ น้อง กันแดดมือโปร ที่บิวยอมให้น้องเป็นมือโปรด้านกันแดดล็อกเมคอัพจริง ๆ ค่ะ วันนี้บิวมีโอกาส เลยจะขอหยิบน้องออกมารีวิวให้เพื่อน ๆ อ่านกันหน่อย รีวิวน้องจะเป็นยังไง […]

รีวิว SHISEIDO Vital Perfection Uplifting and Firming Cream Enriched

รีวิว SHISEIDO Vital Perfection Uplifting and Firming Cream Enriched วันเวลาผันเปลี่ยน หน้าที่เคยโดดเด้ง ก็หย่อนคล้อยไปตามกาลเวลา บิวเข้าใจความรู้สึกเป็นอย่างดีเลยค่ะ เพราะด้วยช่วงวัยของบิวที่ก็ผ่านช่วงวัยรุ่นมาหลายปีแล้ว ผิวที่เคยนุ่มเด้ง อ่อนเยาว์ ก็เหลือไว้แต่เพียงริ้วรอย จุดด่างดำ ขาดความกระชับ เต่งตึง พลอยให้ขาดความมั่นใจและรู้สึกถึงความแก่ไปเลย ซึ่งเพื่อน ๆ บางคนก็หาทางออกโดยการพึ่งคุณหมอ ในการฉีดสารต่าง ๆ เข้าผิวหน้า เพื่อที่จะสามารถเรียกคืนความอ่อนเยาว์ให้กลับเข้ามาสู่ผิวอีกครั้งนึงได้ ซึ่งบิวไม่ได้จะบอกว่าดีหรือไม่ดีนะคะ แต่เพื่อน ๆ บางท่านที่อาจไม่พร้อม เพราะราคาและผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น อาจสร้างความกังวลใจให้กับกระเป๋าเงินและผิวหน้าของเราบิวเลยอยากนำเสนอสกินแคร์ลูกรักตัวใหม่ ที่จบ ครบ ทุกการบำรุงเพื่อให้ผิวคืนความอ่อนเยาว์ เอามาไว้ในน้องครีมตัวนี้ตัวเดียว น้องคือ SHISEIDO Vital Perfection Uplifting and Firming Cream Enriched หรือที่บิวเรียกน้องเขาว่า ครีมยกผิว ครีมยกผิวที่จะมายกผิวหย่อนคล้อยของเพื่อน ๆ ให้กลับเข้าที่ จะยกได้ปังแค่ไหน เราไปดูรีวิวกันค่าาา ข้อมูลจากแบรนด์  […]

รีวิว LA ROCHE-POSAY ANTHELIOS XL Dry Touch Gel-Cream SPF50+ / PA++++ Non-Perfumed

รีวิว LA ROCHE-POSAY ANTHELIOS XL Dry Touch Gel-Cream SPF50+ / PA++++ Non-Perfumed ใคร ๆ ก็ถามบิวกันค่ะว่าเคล็ดลับผิวดีของบิวคืออะไร บิวตอบได้เลยว่าส่วนหนึ่งมาจากการใส่ใจในจุดเล็ก ๆ ที่เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะละเลยกัน แต่ใครจะรู้ละคะว่าจุดเล็ก ๆ นี้แหละที่สามารถส่งผลต่อผิวของเราได้อย่างมหาศาล  “บิวกำลังพูดถึงการ ทากันแดด นั่นเองค่ะ”การทากันแดด คำง่าย ๆ ที่ใครมองข้าม แต่บิวคิดว่านี่เป็นคำที่สำคัญที่เราต้องใส่ใจ แล้วอะไรที่สำคัญมากที่สุดรู้มั้ยคะ นั่นคือการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่เหมาะกับเราค่ะ กันแดดที่สามารถปกป้องผิวของเราและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวที่น่าทะนุถนอมของเราได้ บิวขอแนะนำ LA ROCHE-POSAY ANTHELIOS XL Dry Touch Gel-Cream SPF 50+ / PA++++ Non-Perfumed หรือ ลาโรชเจลครีม กันแดดอันดับ 1 ที่ได้หัวใจบิวไปเลย วันนี้บิวจะมารีวิวน้องกันแดดตัวนี้กันค่ะ รีวิวจะเป็นยังไง เราไปดูกันเลยยย ข้อมูลจากแบรนด์  […]

เลือกช่องทางสั่งซื้อสินค้า / ปรึกษาปัญหาผิวกับบิวได้เลยค่ะ

Facebook Beauty to homes
Line Beauty to homes
เบอร์ Beauty to homes
IG Beauty to homes